Chuyện Mấy Quả Dưa

Mẹ Milu có bầu thì cứ thế là ăn từ nửa bát cơm mỗi bữa lên miệng bát, mà tối đến, thấy người về là cứ ngoác mồm ra kêu đòi ăn thêm. Đến nỗi gần tuần cuối, thấy Milu léo lút đầu, 2 mắt híp vào. Rồi Milu sinh trong 1 đêm mưa gió tháng 3, chả biết sinh ở đâu chỉ thấy sáng hôm sau trời nắng mẹ định lấy mấy tấm đệm ghế bằng nhung ra phơi nhân cái nắng đầu hè, nhắc lên chợt thấy nặng nặng.

Mẹ giở ra thì nhúp được 2 quả dưa sọc xám mà không thấy mẹ Milu đâu. Mẹ mới lấy cái lồng xinh xinh màu hồng, lót cái áo cũ trong ý rồi để 2 quả dưa có chân vào trong ý rồi bọc xung quanh lại bằng báo cho tối. Trưa, mẹ Milu về, mới mở cửa lồng cho cả mấy mẹ con trong ý. Mẹ gọi điện thông báo cho út ngay vì biết út ngóng mãi lúc Milu sinh. Đang tíu tít thì mẹ nghe thấy tiếng mèo con nhi nhí kêu ở đâu nữa, mới lần mò lên nhà, vẫn trong chỗ để mấy tấm nệm ghế hôm qua ấy, thấy lòi đâu ra một bé sọc dưa nữa, hai mắt nhắm tịt mà mồm to gớm, mẹ sờ tay vào thấy người hơi lạnh mới đem xuống thả vào lồng. May sao quả dưa bé xíu cuối cùng cũng sống được.

Cứ thế, bẵng đi khoảng 1 tháng, út về nhà, thấy mẹ đã chuyển cái lồng ra ngoài sân nắng. Mấy quả dưa mắt ti hí, dẹo dọ đi đi lại lại trong lồng. Mẹ Milu định kỳ ngày ra 2 lần, còn lại nó dành hết thời gian ngủ và cho mấy quả dưa bú. Mẹ Milu đẻ xong thì gầy xọp đi, hôi rình mùi nước tiểu với phân mèo con. Mẹ bảo, đấy là do mèo con còn nhỏ, nên mẹ nó dọn phân hộ. Đến nữa mèo con ăn cơm, nó sẽ dạy cách đi WC.

WC của đám mèo là cái khay màu hồng, mẹ đổ tro bếp vào đấy, mấy tuần đầu phải thay hàng ngày, chỗ tro và phân mèo ấy được mẹ tân dụng trộn cùng đám rác hữu cơ đang ủ phân ngoài vườn. Hữu ích đáo để!

Hai tuần sau Út lại về, là lúc mèo con lúc này mấy quả dưa đã tập ăn cơm. Cả tuần nay mưa sụt sùi, mấy quả dưa bị đau mắt, hai cái mí bé xíu dính chặt vào nhau, chỉ mở được một mắt. Mẹ lấy nước muối rửa và tra thuốc mỡ cho chúng nó, rồi cứ tạnh, nắng xì lên một tý, sân khô là cho ngay các bé ra ngoài vận động.
Mấy quả dưa ham chơi, cứ thấy thứ gì mới lạ cũng sán vào xem. Cu Dũng chạy xuống tận nơi, để cái dép lại, mấy quả dưa xúm vào ngửi. Dũng ăn cơm bị đổ, bèn đem ra khoét cho mấy mẹ con Milu, 3 quả dưa hào hứng chén bằng hết, chỗ ưa thích của mấy quả dưa là chỗ sau bánh xe đạp của mẹ, có tiếng động nào cũng chạy vào đấy ẩn, mà khổ, nan hoa xe thì kín gì cho cam, nhưng quả dưa con cứ thích ẩn ở đấy.

Hai hôm nay, hôm nào mẹ Milu cũng tha về một con chuột, mẹ thả con chuột vào lồng, mấy quả dưa nhỏ xúm vào ngửi nhưng không ăn được bèn quay ra bú mẹ. Milu ngồi trong lồng, trong lúc 3 quả dưa sọc đang mải bú thì nó thong thả chén hết con chuột ngon lành và chừa lại khúc đuôi.

Tác giả: Giang Tạ – Nguồn Văn học 365

(*) Bản quyền bài viết thuộc về VH365. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn 

Đam mê Văn Học – Gửi bài viết TẠI ĐÂY ]