Giấc Mơ Của Phụ Nữ

GIẤC MƠ CỦA PHỤ NỮ

Một trong những điều phụ nữ sợ nhất có lẽ là thời gian. Thời gian chẳng đợi một ai, cứ trôi vùn vụt, để lại một làn da chẳng căng mịn như hồi con gái, thân hình chẳng còn nuột nà và cùng với đó, những ước mơ cứ thể tắt dần.

Hồi còn học đại học, cô từng mơ ước ra trường sẽ đi du học ngành quản lí khách sạn, về sẽ mở một khách sạn kiểu Pháp thật xinh giữa lòng Hà Nội. Thế rồi ra trường, cô lại làm cô nhân viên Ngân hàng để vừa lòng mẹ cha.

Một cô gái khác, cô là một cô gái rất giỏi, đi học bảng điểm lúc nào cũng đứng đầu lớp, ai nhìn cũng phải ngưỡng mộ. Ra trường, cô dễ dàng xin được một vị trí trong tập đoàn quốc tế. Thế rồi, cô cưới chồng, một người đàn ông giỏi giang nhưng gia trưởng. Và bạn biết không, giờ đây, cô ấy đã từ bỏ sự nghiệp, để ở nhà làm tròn nghĩa vụ một người vợ.

Hay một câu chuyện khác, cô đã luôn thích bay nhảy và trải nghiệm. Mọi người luôn xuýt xoa trước cuộc sống thú vị và ồn ào của cô . Cô luôn nghĩ mình sẽ phải đi thật nhiều nơi, gặp những con người thật thú vị. Thế rồi bây giờ, 6 năm sau khi kết hôn, cuộc sống của cô chỉ xoay quanh bỉm tã và những lời than phiền trên mạng xã hội.

Tôi nghĩ phụ nữ ai cũng có những ước mơ của riêng mình. Từ hồi còn là một bé gái chơi búp bê, hay khi trưởng thành thành một cô thiếu nữ xinh đẹp, mỗi người phụ nữ đều ấp ủ những giấc mơ. Nhưng một sự thật phũ phàng rằng, chẳng phải ai cũng may mắn biến những ước mơ ấy thành hiện thực. Khi còn trẻ thì làm vừa lòng cha mẹ. Đến khi lập gia đình, bỗng chốc thế giới của người phụ nữ, bị bó hẹp lại quanh những trách nhiệm chăm chồng con, phụng dưỡng cha mẹ. Đương nhiên, ở xã hội bây giờ, vai trò người phụ nữ đã được công nhận và bình đằng hơn rất nhiều. Nhưng đâu đó, những ước mơ cứ thế bị chôn vùi và quên lãng theo thời gian.

Mẹ tôi, là một ví dụ điển hình cho người phụ nữ Á Đông hi sinh vì chồng con. Mẹ đã từng là một người phụ nữ rất cá tính, và cũng đã có rất nhiều những ước mơ. Nhưng rồi, vòng xoay xung quanh mẹ bị cuốn theo gia đình, những đứa con, đến một ngày nhìn lại, tuổi thanh xuân cũng vụt mất, bỏ lại những ước mơ cứ mãi mãi chỉ là những ước mơ.

Tôi không chỉ trích những người phụ nữ ở nhà chăm chồng con, vì mỗi người có một giá trí sống khác nhau. Nếu điều đó làm bạn hạnh phúc mỗi ngày, những bữa ăn ngon, niềm vui của người bạn thương cũng là niềm vui của bạn, thì đó hoàn toàn là một điều tốt. Còn nếu mỗi ngày, bạn đều day dứt, nuối tiếc bởi chẳng thể thực hiện được những giấc mơ sắp bị đóng bụi theo thời gian, vậy còn chần chừ gì nữa mà không nắm bắt cơ hội của riêng mình.

Chị tôi, quyết định đi du học ở tuổi 29, trong khi ở lưá tuổi đó, bạn bè chị đã ổn định con cái đuề huề. Mọi người cản, mọi người bảo chị nông nổi. Chị chỉ nói, nếu bây giờ chị không theo đuổi giấc mơ của mình, thì chắc chắn đến khi 40, 45 tuổi nhìn lại, chắc chắn chị sẽ giận chính bản thân mình vì đã không dũng cảm theo đuổi tiếng gọi từ trái tim.

Hay có một chị khác tôi biết, 30 tuổi, xinh đẹp giỏi giang. Chị đang làm trong một tập đoàn lớn, với một vị trí bao người mơ ước. Thế rồi, chị bỏ công việc vài ngàn đô ấy, tự mở công ty về dịch vụ mai mối, theo tiếng gọi ước mơ từ hồi bé xíu . Có liều không? Có chứ. Có điên không? Một chút. Nhưng có đáng không? Tại sao không. Khi mà mỗi ngày chị đều tưởng tượng được gắn kết những cặp đôi, được gặp gỡ và tư vấn, thì có vất vả, khó khăn, tôi nghĩ chị đều vui vẻ và thoả mãn.

Tôi không khuyên bạn phải sống theo cách nào, nên từ bỏ và lựa chọn điều gì. Hãy cứ sống và nghe theo tiếng gọi con tim, để được sống, được trẻ và hạnh phúc với lựa chọn của mình. Thanh xuân ở trong tim người phụ nữ. Dù là cô gái 17, hay một người phụ nữ 30, 40, hãy cứ dũng cảm theo đuổi những ước mơ. Tôi không chắc bạn sẽ thành công với sự lựa chọn ấy. Nhưng tôi chắc chắn, một ngày nhìn lại, bạn sẽ thấy mãn nguyện, vì bạn đã một lần dũng cảm theo đuổi hạnh phúc thực sự và dám sống thật với chính mình. Đừng sống vì người khác, và cũng đừng để ai đó thay bạn quyết định hạnh phúc của chính mình.

Be brave!

– Summer Kat –