[Review Sách] “Những Đoạn Kết Có Hậu” – Happy Endings – Margaret Atwood

“Quá nhiều cho đoạn kết. Đoạn mở đầu lúc nào cũng vui hơn. Tuy nhiên , những tay sành sỏi đích thực nổi tiếng là chuộng cái dải nằm giữa, bởi vì nó là phần khó nhất để ta có thể thực hiện bất cứ điều gì.“
Đó là về hết thảy những điều có thể nói được về cốt truyện, mà dù gì cũng chỉ là một thứ này tiếp sau một thứ nọ thôi, một cái gì đó và một cái gì đó và một cái gì đó.
Bây giờ – hãy thử Làm thế nào và Tại sao.” (Những Đoạn Kết Có Hậu – Margaret Atwood)

Những Đoạn Kết Có Hậu thật sự là một câu chuyện ngắn, ngắn hơn cả những truyện rất ngắn khác. Tuy nhiên, nó lại là bản phác thảo hoàn hảo cho những tác phẩm dài hơi, có lẽ vậy.

Mở đầu, Những Đoạn Kết Có Hậu mở ra một tình huống hết sức thực tế mà dường như trong cuộc đời mỗi người, khó tránh khỏi guồng quay đó. “John và Mary gặp nhau. Chuyện gì xảy ra tiếp theo? Nếu bạn muốn một cái kết có hậu, hãy thử trường hợp A”. Và phần tiếp theo, chắc bạn cũng có thể đoán được, đó là những câu chuyện khác nhau cho cùng một khởi đầu. Tất nhiên, luôn có sự khác biệt giữa cuộc sống và tiểu thuyết. Nếu như cuộc sống với chuẩn hạnh phúc thường thiên nhiều về những nhu cầu thực tế hàng ngày thì tiểu thuyết lại hướng đến tính nghệ thuật và lý tưởng. Đã là lý tưởng, phải gắn với thẩm mỹ. Mà quan niệm thẩm mỹ, không phải ai cũng giống nhau. Đó là lý do một cái kết có hậu với người này lại hoàn toàn có thể trở thành bi kịch với người khác. Nhưng đó chỉ là vì chúng ta đang dừng lại ở những lát cắt của một cuốn tiểu thuyết. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra rằng các trường hợp A,B,C,E,F…, dù biến thể như thế nào thì kết thúc cũng chỉ có một. Cuộc sống là vô tận (nếu nhìn từ trên cao) và kết thúc của câu chuyện này luôn là khởi đầu cho câu chuyện khác. Vì vậy, là một con người nhỏ bé, đừng quá trông mong vào Đấng Sáng Tạo dõi theo hành trình của bạn. Ngài ấy chỉ là người đặt bút đầu tiên, phần còn lại đó là chuyện của mỗi cá nhân. Hãy nhận thức và làm tốt vai trò của bản thân, nhân vật chính trong cuộc đời mình và nhân vật phụ trong cuộc đời của người khác. Nói cách khác, nhiệm vụ của Ngài (Đấng Sáng Tạo) là không để cho câu chuyện của mình kết thúc, còn nhiệm vụ của bạn là tạo nên một cái kết có hậu (như bạn nghĩ) cho câu chuyện của mình.

Ngay mào đầu của Những Đoạn Kết Có Hậu, tác giả đã chân thành khuyên người đọc nên lựa chọn trường hợp A, bởi vì nó có vẻ hoàn hảo nhất đối với tất cả. Bạn sẽ đồng ý ngay với điều này như hầu hết mọi người đều lựa chọn nếu đọc các trường hợp tiếp sau. Mặc dù theo tác giả, các tình huống còn lại đều có kết thúc giống nhau và có hậu nhưng chắc chắn không phải ai cũng hài lòng với một câu chuyện như thế. Vì sao ư? Đơn giản cuộc sống không phải là áng mây hồng và chúng ta đương nhiên hiểu rõ điều này. Cuộc sống thực tế còn trúc trắc hơn cả những gì một tiểu thuyết gia có thể tưởng tượng. Vì vậy, nghĩ đến cái kết quá sớm đôi khi là một quyết định không thật sự sáng suốt. Là một người bình thường, bạn không có khả năng thấy được cuộc đời của người khác. Còn Đấng Sáng Tạo, cũng chẳng có lý do gì để can thiệp vào cuộc sống của mỗi cá nhân. Những sự việc xảy đến trong đời, là kết quả tác động qua lại của tất cả các phần tử trong cùng một hệ thống. Điều đó có nghĩa là sự thay đổi của cá thể sẽ dẫn đến sự thay đổi của cấu trúc tổng thể. Do vậy, quyết định, sự lựa chọn của bạn luôn đóng một vai trò nhất định đối với những người khác (chỉ có điều bạn không phải nhân vật chính trong câu chuyện của họ mà thôi). Cùng một sự việc, có rất nhiều sự lựa chọn. Không bao giờ có một lựa chọn khả dĩ cho mọi tình huống. Lựa chọn khác nhau sẽ dẫn đến những kết quả khác nhau. Bởi lẽ cuộc sống không thể dự đoán trước được, có chăng chỉ là cái chết.

Đọc lại toàn bộ Những Đoạn Kết Có Hậu, độc giả có thể nhận ra một điều, kết thúc không quá quan trọng. Đó chỉ là sự đúc rút của toàn bộ chuyến hành trình mà mỗi người đã trải qua. Cái kết chỉ thật sự có ý nghĩa nếu không tách rời với những gì xảy ra trước đó. Điều tạo nên khác biệt đó là quá trình. Nếu không có quá trình, mọi kết thúc đều như nhau. Vì vậy, trong một cuộc sống mà mọi thứ đều có giới hạn từ thời gian cho đến không gian, học cách nhìn sự việc xảy đến dưới những góc độ khác nhau, bạn sẽ thấy câu chuyện là vô tận.  

Đôi nét về tác giả: Margaret Atwood sinh năm 1939 tại Ottawa. Bà nhận bằng cử nhân tại Đại học Toronto và bằng thạc sĩ tại Radcliffe College. Bà là chủ tịch Hội Nhà văn Canada từ năm 1981 đến 1982. Các tác phẩm nổi tiếng của bà bao gồm: The Edible: Woman (1970), The Handdess’s Tale (1983), The Robber Bride (1994), Alias Grace (1996), The Blind Assassin (2000)…Những Đoạn Kết Có Hậu nằm trong tác phẩm Murder in the dark, xuất bản năm 1983.

Quỳnh Ly.

Bản quyền thuộc về VH365

Bạn có thể sao chép nhưng đừng quên ghi rõ nguồn Vanhoc365.com nhé!

Xem thêm:

1/[Review Sách] “Hiệu Ứng Lucifer” – The Lucifer Effect – Philip G. Zimbardo

2/[Review Sách] “Sự Ngắn Ngủi Của Cuộc Sống” – On The Shortness Of Life – Lucius Seneca