[Review sách] “ Hành Trình Đến Ixtlan” – Journey To Ixtlan – Carlos Castaneda

“ Thần Chết là người bạn đồng hành luôn luôn đi sát bên cạnh chúng ta, gần đến nỗi chúng ta chỉ giơ tay ra là có thể chạm đến hắn”. (Hành Trình Đến Ixtlan – Carlos Castaneda)

Hành Trình Đến Ixtlan là câu chuyện kể về cuộc phiêu lưu của chàng trai trẻ Castaneda tới xứ Ixtlan. Trong chuyến hành trình này, Castaneda đã có những trải nghiệm thú vị, góp phần khai mở con đường tri thức. Thông qua những bài học và triết lý thần bí của thầy phù thủy Don Juan, Castaneda nhận thức thế giới qua nhiều lăng kính khác nhau, trong đó, một số đã làm thay đổi niềm tin cố hữu của anh. Castaneda bắt đầu nhận ra rằng, những kinh nghiệm mà anh đã cố gắng tích lũy trong cuộc sống, nay bỗng chốc trở thành chướng ngại vật trên con đường lĩnh hội tri thức mới. Castaneda không thực sự có một mục đích rõ ràng nào trong Hành Trình Đến Ixtlan. Anh chỉ muốn học hỏi những kiến thức kỳ lạ, những điều huyền bí, những phép thuật của Don Juan. Vì vậy, Castaneda trở nên hấp tấp và khó chịu. Đối với Castaneda, lời nói và cách cư xử của Don Juan khá lạ thường, và khó có thể nắm bắt được con người ông. Còn đối với Don Juan, cho dù Castaneda có hiểu được ông hay không, ông vẫn luôn kiên nhẫn với các gợi ý của mình. Những bài học của Don Juan không phải là về tri thức hay học thuật, nhưng là những kinh nghiệm sống thực tế hết sức quý báu. Trong đó, phần nhiều trong số chúng đánh thức những bản năng hoang sơ nhất của con người, cũng như lật mở những góc khuất sâu thẳm trong tiềm thức. Ban đầu, Castaneda cho rằng những chỉ dẫn của Don Juan không phù hợp với mình và chỉ làm theo logic của bản thân. Tuy nhiên, Don Juan đã xác định và làm nổi bật các khía cạnh tâm lý của Castaneda thông qua những nhiệm vụ khó khăn mà ông đã đặt ra cho anh. Ông không ngừng nhắc nhở Castaneda rằng, đôi khi việc quên đi logic là cách duy nhất để có được hạnh phúc thật sự.     

Hành Trình Đến Ixtlan là một cuốn tiểu thuyết phi hư cấu, chứa đựng rất nhiều tư tưởng triết học luận. Trong đó, tác giả nêu ra điểm khác biệt giữa nhận thức của cá nhân so với thực tế. Cùng với dòng chảy thời gian, sự thay đổi không ngừng của sự vật, hiện tượng trong thế giới nội tại có thể làm xáo trộn trật tự của hệ thống niềm tin mà chúng ta đã được dạy từ khi còn nhỏ. Vì vậy, trong nhiều trường hợp, kinh nghiệm cá nhân lại là cái bẫy cho quá trình tư duy hiện thực. Có thể thấy, Hành Trình Đến Ixtlan là một cuốn sách chứa đựng kho tàng tri thức cổ xưa. Bạn sẽ khám phá ra những tư tưởng uyên thâm xuyên suốt tác phẩm, đến từ những lời chỉ dẫn của Don Juan. Ông cho rằng mỗi cá nhân phải tự xóa bỏ kinh nghiệm bản thân, bởi vì làm như vậy sẽ giúp bạn thoát khỏi ảnh hưởng của người khác, cũng như có thể tiếp nhận tri thức mới. Trong nhiều trường hợp, lòng tự trọng buộc phải quên đi, miễn là bạn biết được điều gì là quan trọng nhất cho hiện tại. Ông cũng nhắc nhở rằng phải luôn ghi nhớ sử dụng cái chết như một người đồng hành. Bởi lẽ, điều này sẽ giúp bạn nhận ra sự mong manh của cuộc sống và hành động như thể đó là thời khắc cuối cùng trong cuộc đời vậy.     

Đôi nét về tác giả: Carlos Castaneda sinh ngày 25/12/1925, tác giả người Mỹ gốc Peru. Ông chuyển đến Hoa Kỳ đầu những năm 1950 và trở thành công dân nhập tịch năm 1957. Ông đã có thời gian theo học tại Đại học California, Los Angeles. Cuốn sách đầu tiên của ông là The Teachings Of Don Juan, xuất bản năm 1968 và sau đó là một loạt các tác phẩm khác mô tả về những chuyến hành trình của Castaneda đến những vùng đất huyền bí. Các tác phẩm của ông đã bán được hơn 8 triệu bản và dịch ra trên 17 thứ tiếng. Khi ra mắt công chúng, độc giả của Carlos Castaneda chia làm hai phe. Những người ủng hộ ông cho rằng cuốn sách là một công trình triết học có giá trị, cho phép nâng cao nhận thức và mở rộng tư duy. Còn các nhà phê bình học thuật thì cho rằng tác phẩm của ông đơn thuần là tiểu thuyết hư cấu và thiếu bằng chứng xác thực. Mặc dù vẫn còn nhiều tranh cãi nhưng không thể phủ nhận rằng các tác phẩm của Carlos Castanade luôn nằm trong danh sách bán chạy nhất và là một kho tàng phong phú về văn hóa Ấn Độ.    

Quỳnh Ly

Bản quyền thuộc về VH365

Bạn có thể sao chép nhưng đừng quên ghi rõ nguồn Vanhoc365.com nhé!

Xem thêm:

1/ [Review sách] “Gia Đình Tôi Và Những Động Vật Khác” – My Family And Other Animals – Gerald Durrell

2/ [Review sách] “H Đại Diện Cho Chim Ưng” – H Is For Hawk – Helen Macdonald