[Review sách] “Mảnh Khuyết Gặp O Lớn” – The Missing Piece Meets The Big O – Shel Silverstein

 “Tôi tự lăn ư?…

Một mảnh còn thiếu thì làm sao mà tự lăn được?”

“Cậu đã bao giờ thử chưa?”

“Nhưng tôi có những góc cạnh,

Hình dạng tôi không phù hợp để lăn đâu”

“Góc cạnh sẽ mòn và hình dáng sẽ thay đổi

Dù sao, tôi cũng phải nói lời tạm biệt.

Có thể chúng ta sẽ gặp lại nhau…”

Và ổng lăn đi…

(Mảnh Khuyết Gặp O Lớn – Shel Silverstein)

Mảnh Khuyết Gặp O Lớn là câu chuyện kể về hành trình của một mảnh khuyết đi tìm phần còn thiếu của mình. Mở đầu, Mảnh Khuyết không được đặt tên, chỉ đơn giản là phần còn thiếu và nó không hạnh phúc vì điều này. Nó ngồi một mình, “chờ một ai đó đến và mang nó đi nơi khác”. Rồi Mảnh Ghép Còn Thiếu lần lượt gặp các ứng cử viên. Nhưng tất cả đều không phù hợp với nó: “một số thì vừa, nhưng không lăn được…”, “cái khác thì lăn được, nhưng lại không vừa…”, “cái thì không hiểu gì về sự vừa…”, “và cái thì không biết gì cả…”, “cái thì quá kén chọn…”, “cái thì đặt nó lên một cái bậc và bỏ nó ở đó…”, “cái thì còn thiếu quá nhiều mảnh…”, “cái thì có quá nhiều mảnh…”, “cái thì nhìn nó quá gần…”, “cái thì lăn mà không để ý gì hết…”. Cho đến một ngày, Mảnh Khuyết Gặp O Lớn. Nó muốn lăn cùng với O Lớn nhưng O Lớn đã toàn vẹn và có thể tự lăn một mình. Mảnh Ghép Còn Thiếu lại cô độc và nó ngồi đó. Rồi nó nâng mình lên và đặt xuống bên kia. Những góc cạnh bắt đầu mòn đi, hình dáng nó bắt đầu thay đổi và cuối cùng Mảnh Ghép Còn Thiếu đã tự mình lăn được, dù nó vẫn là Mảnh Khuyết.

Rất thường xuyên, cũng như Mảnh Khuyết, chúng ta luôn tìm kiếm sự hoàn hảo ngoài bản thân ngay cả khi không nhận ra. Đó có thể là một người bạn đời hoàn hảo, một công việc hoàn hảo, một ngôi nhà hoàn hảo và bất cứ điều gì mà chúng ta nghĩ là hoàn hảo. Tuổi trẻ qua đi, chúng ta mải miết kiếm tìm sự toàn vẹn và nhanh chóng quay sang nơi khác khi những thứ trong tầm với không như kỳ vọng. Cùng với thời gian và sự trưởng thành, chúng ta dần nhận ra, hoàn hảo, là điều không thể. Thay vì từ chối những khiếm khuyết của bản thân, chúng ta cần nhìn nhận một cách thực tế và sẽ khám phá ra rằng, mỗi cá nhân đều là một tổng thể hoàn hảo và khác biệt. Đó chính là học cách chấp nhận mọi thứ như chúng vốn là. Việc cố gắng trở nên hoàn hảo trong mắt người khác rốt cuộc chỉ đem đến sự thất vọng. Chúng ta đều biết rằng Shel Silverstein là một nhà văn nổi tiếng với các tác phẩm dành cho thiếu nhi. Nhưng với Mảnh Khuyết Gặp O Lớn, đây có lẽ là cuốn sách phù hợp với người trưởng thành. Nó không đơn giản chỉ là câu chuyện về một mảnh khuyết đi tìm điều gì đó để bù đắp cho khoảng trống của bản thân. Điều quan trọng hơn hết, trong quá trình tìm kiếm sự hoàn hảo, chúng ta cũng nhận thấy rằng càng cố gắng trở thành một phần của người khác, chúng ta sẽ chỉ càng đơn độc hơn mà thôi. Mảnh Khuyết Gặp O Lớn đặt ra một câu hỏi về bản chất của hạnh phúc cũng như bản sắc cá nhân. Liệu rằng chúng ta có thể vừa là một mảnh ghép hoàn hảo của ai đó nhưng vẫn là một cá thể độc lập hay không?  

Đôi nét về tác giả: Shel Silverstein là tác giả nổi tiếng của nhiều tác phẩm văn xuôi và thơ ca. Ông cũng là nhà viết kịch, nhà thơ, nghệ sĩ biểu diễn và nhà soạn nhạc được đề cử giải Oscar và Grammy. Ông sinh năm 1930 tại Chicago, IIliois và bắt đầu viết khi còn rất trẻ. Silverstein được biết đến như tác giả của nhiều cuốn sách giàu tính biểu tượng, với đối tượng độc giả nhỏ tuổi và cả người lớn. Những tác phẩm của ông thường mang tính triết lý và nhân văn sâu sắc. Các tác phẩm kinh điển của ông bao gồm: The Lion Who Shot Back (1963), The Giving Tree (1964), The Missing Piece (1976), The Missing Piece Meets The Big O (1981). Shel Silverstein đã chiến thắng giải thưởng độc giả trẻ Michigan năn 1974 và Giải thưởng School Library Journal Best Books Award năm 1982.   

Quỳnh Ly.

Bản quyền thuộc về VH365

Bạn có thể sao chép nhưng đừng quên ghi rõ nguồn Vanhoc365.com nhé!

Xem thêm:

1/ [Review sách] “Tro Tàn Của Angela” – Angela’s Ashes – Frank McCourt

2/ [Review sách] “Hành Trình Đến Ixtlan” – Journey To Ixtlan – Carlos Castaneda