[Review Sách] “Những Gì Chúng Ta Mang Theo” – What We Carry – Dorianne Laux

“Đôi khi, trên một chuyến đi dài

Khi chúng ta đã nói chuyện đủ và nghe

Đủ nhạc và dừng lại hai lần,

Một lần để ăn, một lần để ngắm cảnh,

Chúng ta rơi vào nhịp điệu của sự im lặng.

Nó lắc lư qua lại giữa chúng ta

Như một sợi dây trên mặt hồ

Có khi những gì chúng ta không nói

Mới là cái giữ chúng ta lại.”

(Đủ nhạc – Tập thơ Những Gì Chúng Ta Mang Theo – Dorianne Laux)

Những Gì Chúng Ta Mang Theo là một trong số những tập thơ được yêu thích nhất, mang đậm dấu ấn cá nhân của Dorianne Laux. Cuốn sách bao gồm những bài thơ viết về cuộc sống, ký ức và những trải nghiệm của chính tác giả. Mỗi bài thơ là một câu chuyện, đôi khi là câu chuyện được kể trong chuyến hành trình dài hoặc cũng có thể chỉ là cuộc dạo chơi dọc theo những con phố nhỏ. Và Những Gì Chúng Ta Mang Theo, không phải hành trang được chuẩn bị kỹ lưỡng, đơn giản, đó chỉ là những gì chúng ta góp nhặt được sau mỗi chặng đường. Chỉ cần dừng chân trong một khoảnh khắc để lắng nghe, cuộc sống tự nó sẽ đem đến những gì mà chúng ta mong muốn. Bởi vì không đâu xa cả thế giới đang tìm kiếm chúng ta, để chúng ta có thể tìm thấy bản thân mình.

Với Những Gì Chúng Ta Mang Theo, Laux mở ra một thế giới mang màu sắc siêu thực đáng kinh ngạc. Khi tâm hồn được rộng mở, con người có thể hòa hợp với cả vũ trụ và cùng cộng hưởng để tạo nên giai điệu cuộc sống. Không có gì là quá phức tạp, kể cả khi cuộc sống của chúng ta bị xáo trộn bởi những sự kiện bất ngờ, thì đó cũng là một sự xáo trộn có trật tự:

“Khi bạn của tôi mất ngón tay nhỏ,

…Cô ấy đơn giản mở nó ra và học,

Trống rỗng, thiếu hụt không đối xứng,

Đó là cái giá bạn tôi phải trả,

Rằng ngón tay bị mất đã dạy cô ấy,

Cần trân trọng hơn cuộc sống này,

Cùng tất cả những gì trong tầm với,

Đủ để chạm tới, choàng cơn mê,

Để lắng nghe và nhận ra,

Cả thế giới vẫn đang tiếp diễn.”

Bằng ngôn từ đơn giản, nhịp văn chậm rãi và phóng khoáng, Laux đã rất thành công trong việc dẫn dắt người đọc bước vào khu vườn nghệ thuật với đầy đủ thanh sắc. Không có quá nhiều lớp lang, Những Gì Chúng Ta Mang Theo vừa gần gũi chân thực vừa nhẹ nhàng tinh tế với những vần thơ giàu tính triết lý. Đó có thể là sự đan xen giữa hạnh phúc và khổ đau, giữa bản năng và ý thức, hoặc đôi khi chỉ là sự tranh đấu của mỗi người để thoát khỏi trí tưởng tượng trong chính thực tại. Dễ dàng nhận thấy các bài thơ trong Những Gì Chúng Ta Mang Theo đều chứa đựng những hình ảnh tương phản, mang màu sắc khác biệt để làm nổi bật chủ đề mà tác giả muốn gửi gắm. Từ những giả định được đặt ra trong tiềm thức, mỗi cá nhân sẽ tự tìm thấy câu trả lời cho bản thân khi soi chiếu trong cái toàn thể rộng lớn của vũ trụ.

Chung khảo giải National Book Critics Circle Award năm 1994, Những Gì Chúng Ta Mang Theo là tuyển tập những bài thơ giàu tính sáng tạo và gợi mở, với những hình ảnh gần gũi mà cũng đầy nghịch lý, thách thức cả những quy luật tuyến tính. Sự lôi cuốn không chỉ đến từ cấu tứ, những bài thơ của Laux còn làm say mê độc giả bởi chất liệu được nhào nặn từ cuộc sống hàng ngày, ở những khía cạnh rất đời thường. Dưới ngòi bút của tác giả, cuộc sống hiện lên đẹp hơn, sâu hơn và đầy ý nghĩa.

Đôi nét về tác giả: Dorianne Laux là một trong những nhà thơ đương đại Mỹ đáng chú ý. Bà dạy thơ tại Đại học Oregon và là giảng viên sáng lập chương trình MFA của Đại học Pacific University. Các tác phẩm nổi tiếng của Dorianne Laux được biết đến rộng rãi như The Book Of Men (Giải Paterson Prize), Facts About The Moon (Giải Oregon Book Award), Smoke, What We Carry…

Quỳnh Ly.

Bản quyền thuộc về VH365

Bạn có thể sao chép nhưng đừng quên ghi rõ nguồn Vanhoc365.com nhé!

Xem thêm:

1/[Review Sách] “Một Căn Phòng Có Tầm Nhìn” – A Room With A View – E.M.Forster

2/[Review Sách] “Sức Mạnh Của Thần Thoại” – The Power Of Myth – Joseph Campbell