[Review sách] “ Tro Tàn Của Angela” – Angela’s Ashes – Frank McCourt

“ Bố nói rằng tôi sẽ hiểu mọi thứ khi lớn lên. Ông ấy nói với tôi như vậy hầu hết thời gian và điều đó làm tôi muốn trưởng thành như ông để hiểu tất cả mọi chuyện. Nó chắc hẳn sẽ thật dễ chịu khi thức dậy vào buổi sáng và hiểu mọi thứ. Tôi ước tôi có thể giống như tất cả những người lớn trong nhà thờ – đứng, quỳ gối, cầu nguyện và hiểu mọi thứ”. (Tro Tàn Của Angela – Frank McCourt)

Tro Tàn Của Angela là cuốn tiểu thuyết kể về hồi ức của McCourt trong những năm tháng tuổi thơ tại khu ổ chuột Limerick. Câu chuyện bắt đầu ở Mỹ với những người nhập cư gốc Ireland. Thật không may, Angela, mẹ ông, đã kết hôn với một người đàn ông nghiện rượu và không bao giờ có được một công việc tử tế. Thi thoảng, ông ta cũng kiếm được một ít tiền nhưng luôn kết thúc bằng những trận say bí tỉ. Tuổi thơ của McCourt là những ngày dài sống trong cảnh nghèo túng, bệnh tật, rác rưởi và thiếu thốn. Gia đình ông phải đi xin ăn từng bữa, nhặt nhạnh mọi thứ và kể cả lấy trộm những khúc gỗ để sưởi ấm qua mùa đông giá lạnh. Mặc dù vậy, McCourt đã trưởng thành từ chính sự hy sinh của người mẹ và những câu chuyện huyền diệu của người cha, dầu rằng không phải lúc nào ông ấy cũng là một người đàn ông tốt. Điều đó làm cho những câu chuyện của McCourt không những không mang màu sắc u ám, mà ngược lại, đó là lối kể hóm hỉnh với chất giọng nhẹ nhàng và luôn tràn ngập hy vọng từ đáy cùng của nỗi đau. Bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ sự cay đắng hay trách móc nào trong Tro Tàn Của Angela. McCourt có quyền nổi cơn thịnh nộ về sự khốn khổ của mình nhưng ông đã không làm vậy. Gia đình quá nghèo để có một tấm dra trải giường, những chiếc chăn bông thì đầy bọ chét, không có tiền cho những đôi giày mới và cũng chẳng có đủ sữa cho một đứa trẻ mới sinh. Một quả trứng luộc được coi là xa xỉ, một chút táo là giấc mơ lớn không bao giờ có được…Thế nhưng, McCourt không bao giờ phán xét về bất cứ điều gì, ông xem đó như là điều vốn dĩ của cuộc sống. Bằng tấm lòng khoan dung vĩ đại, McCourt đã viết nên cuốn hồi ký tuyệt vời mà bạn sẽ tìm thấy ở đó ý nghĩa cuộc sống từ chính những điều đơn giản nhất. Là giấc mơ của McCourt có đủ tiền cho mẹ mua trứng và bánh mỳ, là những đôi giày mới cho các anh chị em hay quần áo không bị thủng lỗ. Đó là những điều giản dị nhưng lại ẩn chứa tình cảm hết sức to lớn. Có thể thấy, ẩn hiện trong những dòng tự sự đậm chất trữ tình, Tro Tàn Của Angela không chỉ là cuộc đấu tranh sinh tồn của một gia đình nhập cư trên đất Mỹ, đó còn là bài học giáo dục của mỗi thế hệ: trưởng thành từ  trong gian khó và trong việc xây dựng đức tin. Tro Tàn Của Angela cũng là câu chuyện của một người trẻ, lớn lên và sống sót giữa “văn hóa đói nghèo”.

Đôi nét về tác giả: Frank McCourt là giáo viên và tác giả người Mỹ. Ông sinh ra ở Brooklyn và trở về Ireland năm 1934. Ông là tác giả của nhiều cuốn hồi ký như Angela’s Ashes (1996), Tis (1999) kể về cuộc sống của người nhập cư Mỹ, Teacher Man (2005) là câu chuyện của một giáo viên trẻ với nhiều thách thức trong nghề và cuộc sống. Các tác phẩm của ông thường được đưa vào giảng dạy tại các trường trung học. Năm 2002, McCourt được trao bằng danh dự của Đại học Western Ontario. Ông qua đời ngày 19/07/2009, do di căn của khối u ung thư ác tính, tròn 78 tuổi.

Cuốn hồi ký Tro Tàn Của Angela của Frank McCourt đã chiến thắng giải Pulitzer (1997) và giải National Circle Critics Circle Award (1996), trong đó ông đã mô tả chi tiết thời thơ ấu nghèo khổ tại Limerick. Tác phẩm được đón nhận nồng nhiệt và được các nhà phê bình văn học đánh giá cao.            

Quỳnh Ly

Bản quyền thuộc về VH365

Bạn có thể sao chép nhưng đừng quên ghi rõ nguồn Vanhoc365.com nhé!

Xem thêm:

1/ [Review sách] “Gia Đình Tôi Và Những Động Vật Khác” – My Family And Other Animals – Gerald Durrell

2/ [Review sách] “Hành Trình Đến Inxtlan” – Journey To Ixtlan – Carlos Castaneda